Hỗ trợ online

CHÚ BÒ MÀU BẠC XÁM

Mùa hè khi đồng ruộng đã thu hoạch hết lúa thì tôi và những đứa bạn trong làng lại dắt bò ra thả. Bây giờ đồng không còn lúa nên không cần canh giữ bò mà tha hồ chơ đánh cờ ô, thẻ hoặc nhảy kabay…

Trong những năm đi chăn bò, bao nhiêu thế hệ bò và bao nhiêu tên tuổi của chúng đi qua nhưng tôi nhớ nhất là hai mẹ con bò màu bạc xám.

CHÚ BÒ MÀU BẠC XÁM

Ảnh minh họa

Con bò mẹ có thân hình to cao hơn những lứa bò trước đó, nhưng không biết can cớ gì mà nó gầy nhom từ khi sinh được 1 chú bò đực con. Sau những ngày nằm liệt trong chuồng thì nhà tôi kêu bán con bò mẹ. Lúc bán mọi người phải khiêng ra xe vì nó không còn đi được nữa. Hôm đó tôi đi học nên không biết chỉ về nghe mẹ kể lại.

Quê tôi lúc bấy giờ chỉ nuôi bò để làm sức kéo cày bừa chứ không ai nuôi bò thịt. Chợ quê tôi không kiếm ra được một sạp bán thịt bò. Vì vậy bò trong làng bán thì có thương lái vùng khác đến mua và mang đi đâu cũng không ai biết.

Bò mẹ bán còn lại mỗi chú bò con nên được nhà tôi cưng nựng lắm. Và mỗi lần đi chăn thay vì chơi đánh thẻ, tám chuyện thì tôi đi tìm những lùm cỏ phía trong gốc cây hoặc những lá cây non trên cao cho chú ăn. Chú biết ý nên bỏ bầy, hong hóng cái mặt đi theo chủ đến khi ăn được mới thôi.

Có những ngày chú ăn no tròn, múp máp nhìn thật đáng yêu. Long chú vàng mịn, hai sừng ngang như hai búp măng tre mọc vững vàng. Cái đuôi dài, lông đen mượt luôn ve vẩy. Chân to khỏe, 4 cái móng guốc tròn trịa, chú bước đi oan vệ lắm. Thương nhất là mỗi lần đi cày về, mặt mũi chú dính đầy bùn đất, cái hông hóp vào vì đói. Những lúc đó nhà tôi phải chu cấp rơm khô và cỏ tươi để chú ăn cho lại sức rồi mới đưa thả đồng.

Hồi đó lúa thường mất mùa nên cám chỉ để dành cho heo ăn chứ bò thì ăn mỗi cỏ ngoài đồng và không bao giờ có nước cám để uống.

Mặc dù phải cày bừa vất vả nhưng chú vẫn béo tròn múp máp. Đây cũng là chú bò ít đau ốm, bệnh tật nhất so với những chú bò trước đây của nhà tôi.

 Nuôi được hơn mười năm thì chú được bán cho một thương lái trên tỉnh. Và từ đó đến nay nhà tôi không nuôi thêm một chú bò nào nữa.

CHÚ BÒ MÀU BẠC XÁM


HÀ QUY CONTERN

Địa chỉ: 371 Nguyễn Văn Quá P.Đồng Hưng Thuận, Q.12

Tel/zalo: 077 799 0364

Mail: haquylaw99@gmail.com

Website: http://haquy.com/

Về chúng tôi
Liên hệ với chúng tôi

Đại chỉ liên hệ

© Copyright 2018 www.lcgroup.com.vn , all rights reserved